Chi tiết tin tức

|

Thưởng 50 triệu đồng cho 1 bài báo khoa học đăng tạp chí quốc tế

Đây là một trong những chính sách mới của trường ĐH công nghiệp thực phẩm TP.HCM nhằm đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học của giảng viên, sinh viên nhà trường.

 
 Thưởng 50 triệu đồng cho 1 bài báo khoa học đăng tạp chí quốc tế - 1

Từ năm học 2017-2018, mỗi đề tài nghiên cứu đăng tạp chí quốc tế của giảng viên sẽ được thưởng 50 triệu đồng. Ảnh: Hà Thế An.

Thông tin này được Th.s Thái Doãn Thanh, Trưởng phòng tổ chức hành chính, Trường ĐH công nghiệp thực phẩm TP.HCM, công bố tại Hội nghị khoa học và công nghệ lần thứ 3 của trường, tổ chức vào ngày 29/09.

Theo Th.s Thanh trong năm học 2017-2018, nhà trường sẽ tăng mức đầu tư kinh phí cho hoạt động nghiên cứu khoa học lên 100% so với năm học 2016-2017.

Các giảng viên, đặc biệt là những giảng viên trẻ sẽ được ưu tiên hơn trong hoạt động nghiên cứu khoa học cấp trường. Các sinh viên cũng sẽ được cấp kinh phí nghiên cứu khoa học cũng như được hỗ trợ kinh phí khi tham gia các cuộc thi nghiên cứu khoa học.

“Khi giảng viên có đề tài nghiên cứu đăng tải trên các tạp chí uy tín của quốc tế danh mục SCI sẽ được thưởng 50 triệu đồng, các bài báo khoa học đăng trên tạp chí công nghiệp thực phẩm của nhà trường cũng sẽ được hỗ trợ 3 triệu đồng”- Th.s Thanh cho biết.

PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn, Phó hiệu trường phụ trách trường ĐH công nghiệp thực phẩm TP.HCM cho biết, nhà trường sẽ thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ theo định hướng ứng dụng gắn liền với thực tiễn. Các đề tài nghiên cứu có sự hợp tác của doanh nghiệp, địa phương để sản xuất thử nghiệm có khả năng tạo ra sản phẩm có giá trị thương mại sẽ được khuyến khích và cấp kinh phí nghiên cứu.

"Nhà trường đã kết nối với các sở, ngành, địa phương để có kênh chuyển giao những kết quả nghiên cứu khoa học của các giảng viên trong nhà trường ứng dụng vào thực tế"- TS Hoàn cho biết.

Trong năm học 2014-2015,ĐH công nghiệp thực phẩm TP.HCM có 1 công trình nghiên cứu khoa học cấp nhà nước với kinh phí thực hiện lên đến 3,4 tỉ đồng. Trong 5 năm từ 2010 đến 2016, nhà trường có hơn 100 công trình nghiên cứu khoa học cấp trường; 10 đề tài cấp bộ, tỉnh, thành.

Số lượng các bài báo khoa học đăng trên tạp chí nước ngoài của trường tăng lên đáng kể. Cụ thể, năm 2012 trường chỉ có 3 bài báo đăng trên tạp chí nước ngoài. Nhưng đến năm 2016, số lượng bài báo tăng lên 23 bài đăng.

Science Citation Index (viết tắt là SCI, tạm dịch Chỉ số Trích dẫn Khoa học) là một danh sách các tạp chí xây dựng dựa trên tần suất trích của các bài báo đăng trong đó.

Danh sách này do Viện Thông tin khoa học quốc tế (ISI, hiện nay là một bộ phận của hãng Thomson Reuteurs) lần đầu tiên công bố vào năm 1960. Có hơn 3700 tạp chí nằm trong danh sách này, bao trùm 100 lĩnh vực khác nhau. 

Hà Thế An
 
|

Chức năng